วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ข้าวต้มสามสหายทะเล

เมนูวันนี้ ครีมแบ่งปัน creamshare food

วันนี้ก็เป็นอีกวันนะคะ เมื่อถึงเวลาอาหารเย็นแล้ว จะคิดไม่ออกว่า วันนี้จะกินอะไรดี
วันนี้ทำข้าวต้มเบาๆ ท้องกันดีกว่าคะ

เลยหาเมนูข้าวต้มว่าจะทำอะไรดี อ๋อคิดออกแล้ว ทำ สามสหายทะเลกันดีกว่า

เรามาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าคะ

เนื้อปลาเก๋า          2 ขีด
เนื้อกุ้ง                  2 ขีด
เนื้อปลาหมึก        2 ขีด
กระดูกหมู (สำหรับต้มซุป) ไม่ทราบเหมือนกันนะคะว่า กี่ขีด แต่บอกพ่อค้าว่า เอา 30 บาทนะคะ
ตะไคร้ใบมะกรูดข่า 1 กำ
ผักชีต้นหอม           1กำ
ผักขึ้นไฉ่                1 กำ
กระเทียม สัก 10 กลีบ (สำหรับทำกระเทียมเจียว)
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วปรุงรส
น้ำปลา
น้ำตาล
พริกไทยป่น

หน้าตามสามสหายก่อนทำ



หน้าตาเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้




วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดกระดูกหมูลงไป แล้วตามด้วย รากผักชี+รากผักขึ้นไฉ่ (ล้างให้สะอาด) ปรุงรสด้วย ซีอิ้ว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยเล็กน้อย
2. ปลอกเปลือกกุ้งล้างให้สะอาดพักไว้
3. ล้างปลาหมึกให้สะอาดหั่นตามขวาง
4.ปลาเก๋า แล่เป็นชิ้นพอคำ
5.ต้มน้ำให้เดือด เพือลวก ของ จำพวกเนื้อสัตว์ ลวกพอสุกแล้วพักไว้
6. นำข้าวสวยใส่ชาม เติม ปลา หมึก กุ้ง ลงไป โรยด้วย ต้นหอมขึ้นไฉ่ หั่นขวางประมาณ 1 เซนติเมตร
เติมน้ำซุปที่กำลังเดือดลงในชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพริกไทย

เห็นแล้วมันน่ากินจัง



ข้ามต้มสามสหายทะเล อร่อยมาก

1 ความคิดเห็น: