วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เทคนิคการเลือกอาหารสด

เนื้อหมู :     ควรเลือกสีชมพูอ่อน เนื้อเนียนและแน่น ไม่มีมันขาว ไม่มีพังพืดระหว่างชั้น
เนื้อไก่ :      ควรเลือก หนังบางออกสีขาว ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น เนื้อกดแล้วไม่ยุบลงไป (เนื้อแน่นนั่นเอง) 
เนื้อเป็ด  :  ควรเลือก เนื้่อที่แน่น หนังละเอียด 
ปลา :         ควรเลือกตานูนใน เงา เหงือกสีชมพูออมแดง ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีเมือกมากเกินไป กดแล้วเนื้อ    ไม่บุ๋ม เกล็ดต้องสมบูรณ์ ไม่หลุดลุ่ย (ทริก ปลาสดจมน้ม ปลาเน่าลอยน้ำ จ้า)
กุ้ง :          กุ้ง สีลำตัวใสมันวาว ลำตัวไม่ยุ่ย ไม่กลิ่น ไม่เขียวคล้ำ หัวยึดติดกับตัว
ปู :             มีสีสันตามชนิดของปู เช่น 
                 ปูม้า สีฟ้าออ่นใส
                 ปูทะเลสีเขียว อ้วน หนัก ตาใส ก้ามใหญ่ ไม่กวงใน กดท้องแน่น
                 สังเกต ตัวผู้ตัวเมีย ตัวเมีย ฝามนกลม ตัวผู้ ปลายแหลม 
หอย เลือกที่ฝาปิดสนิท  ไม่มีกลิ่นเน่า หอยสด จมน้ำ หอยตายลอยน้ำ
ไข  เปลือกสะอาด ผิวเรียบ สีอ่อน ไข่สดจมน้ำ ไข่เน่าลอย จ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น