ส่วนผสม
เผือก 300g
แป้งข้าวเหนียว 300g
แป้งสาลี 40g
แป้งข้าวโพด 40g
กุ้งแห้ง 30g
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 5-6 ดอกตามชอบ
ต้นหอมซอย พอประมาณ
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
เกลือป่น เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
วิธีทำ
1.ซอยเผือก เป็นเส้นยาว ๆ และบาง ผึ่งลมให้แห้ง
2 หลังจากแห้งแล้วนำไปทอด พักทิ้งไว้ในตะแกรงให้เสด็จน้ำมัน
3. ผสมแป้ง 3 ชนิด ให้เข้า กัน เคล็ดลับให้ค่อย ๆ เติมน้ำอุ่นลงไป ให้เหนียวพอประมาณ เติมเผือก เห็ดหอมซอย กุ้งแห้ง ปรุงรสตาม ชอบ ใช้นิวแตะชิมที่ลิ้น จนได้รส
4 ใส่ภาชนะทรงสี่เหลี่ยม นำไปนึ่งไฟ ใช้เวลา ประมาณ 40 นาที จนสุก พักให้เย็น ตัดเป็นชิ้น 4 เหลี่ยม โรยหน้าด้วยต้น หอม น่ากินมากเลยคะ จิ้มกับซีอิ้วหวาน อร่อย ........................555
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น