วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เผือกทรงเครื่อง

ส่วนผสม

เผือก                                        300g

แป้งข้าวเหนียว                          300g

แป้งสาลี                                       40g

แป้งข้าวโพด                                40g

กุ้งแห้ง                                          30g

เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ     5-6 ดอกตามชอบ

ต้นหอมซอย                           พอประมาณ

น้ำมันงา                                3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                          3 ช้อนชา

เกลือป่น                             เล็กน้อย

ซีอิ้วขาว                             ตามชอบ

น้ำมันหอย                          ตามชอบ

วิธีทำ

1.ซอยเผือก เป็นเส้นยาว ๆ และบาง ผึ่งลมให้แห้ง

2 หลังจากแห้งแล้วนำไปทอด พักทิ้งไว้ในตะแกรงให้เสด็จน้ำมัน

3. ผสมแป้ง 3 ชนิด ให้เข้า กัน เคล็ดลับให้ค่อย ๆ เติมน้ำอุ่นลงไป ให้เหนียวพอประมาณ เติมเผือก เห็ดหอมซอย กุ้งแห้ง ปรุงรสตาม ชอบ ใช้นิวแตะชิมที่ลิ้น จนได้รส

4 ใส่ภาชนะทรงสี่เหลี่ยม นำไปนึ่งไฟ ใช้เวลา ประมาณ 40 นาที จนสุก พักให้เย็น ตัดเป็นชิ้น 4 เหลี่ยม โรยหน้าด้วยต้น หอม น่ากินมากเลยคะ จิ้มกับซีอิ้วหวาน อร่อย ........................555


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น